Một buổi chiều Sài Gòn mưa lớn, chắc có lẽ là cơn mưa đã khát nhất từ đầu mùa đến giờ, tôi ngồi nghe anh chia sẻ về những thăng trầm trong chặng đường đi cùng FireApps với nhiều cung bậc cảm xúc, mắt hướng về view rộng lớn từ tầng 22 tòa nhà Flemington tower.

Từ bỏ những năm tháng “dữ dội”

Mở đầu câu chuyện, tôi hỏi anh về 2 chữ “duyên nợ” với FireApps. Anh trầm tư trong giây lát, rồi chậm rãi trả lời tôi rằng anh không nghĩ mình lại đến với FireApps và gắn bó với công ty cho đến tận bây giờ. Khi trước, anh làm bên mảng mobile tại một công ty lớn trong một khoảng thời gian dài, đây là những năm tháng “dữ dội” đối với tuổi trẻ của anh.

Mặc dù sự nghiệp của anh lên như diều gặp gió, nhưng anh cảm thấy môi trường ấy quả thật không lành mạnh và chẳng thể phát triển lâu dài. Ở đó con người chỉ có thể phát triển khi người đó có nhiều mối quan hệ với khách hàng, với những người có cấp bậc cao hơn trong giới, còn năng lực và kỹ năng cá nhân dường như không được xem trọng. Anh cảm thấy mất phương hướng và chán nản với môi trường làm việc “hủy hoại” tương lai như thế. Anh quyết định thôi việc và tìm kiếm một chân trời mới!

FireApps – Không hẹn mà nên duyên

Trong lúc “thuyền không bến đỗ” thì anh nhận được cuộc gọi bất ngờ từ FireApps, cuộc gọi ấy đã trở thành nút thắt đầu tiên của chặng đường dài của anh cùng FireApps. Lần đầu đến công ty quả thật khiến anh có cảm giác hoang mang pha chút thất vọng. “Công ty quá nhỏ so với công ty cũ, mọi thứ lộn xộn, không có mô tả công việc cụ thể và rõ ràng, thiếu sự chuyên nghiệp”, anh nói trong khi mắt vẫn nhìn xa xăm.

Thế nhưng, đó có lẽ đó là cái duyên khi anh được gặp anh Khoa – CEO của FireApps – được trò chuyện, được lắng nghe về lý tưởng, định hướng và những trăn trở của người anh trẻ tuổi này, anh cảm thấy thích thú và bị cuốn theo. Ngay lúc này nhiều thứ vẽ ra trong đầu anh, anh có một cảm xúc mãnh liệt rằng nơi này sẽ cần có đôi tay của anh để có thể trở nên tốt đẹp hơn. Và rồi anh nói “cứ thử xem sao”.

Chán nản và áp lực…

Những ngày tháng ban đầu thật lắm gian nan và thử thách. “Mọi thứ như bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh.”, anh nói. Mặc dù anh đã dự trù sẵn trong đầu thật nhiều ý tưởng và công việc sẽ thực hiện, nhưng vẫn không tránh khỏi sự chán nản khi mọi thứ gây cho anh quá nhiều khó khăn. Khi ấy, sản phẩm của FireApps còn quá mới trên thị trường và hoàn toàn chưa có ai đi trước mở đường và hướng dẫn anh. Khi bắt tay vào làm, mọi thứ cứ rối tung lên khi hệ thống, quy trình làm việc vẫn chưa được hoàn thiện.

…nhưng chưa bao giờ từ bỏ

Những tưởng khó khăn đè nén sẽ làm anh chùn bước, nhưng không, anh không dễ dàng từ bỏ như thế bởi bản tính của anh ngay từ nhỏ đã thích những thử thách lớn, anh nghiện cái cảm giác tuyệt vời khi chính mình chinh phục được nó. Cái gì càng khó anh càng muốn làm. “Một khi đã bắt tay vào làm phải thấy được kết quả”, anh nói đó là quy tắc làm việc của anh.

Vì vậy mà anh chịu khó lăn xả, “làm dâu trăm họ, làm leader quốc dân”, một mình anh “cân” cả team Marketing và cả CS, BD, hỗ trợ team Product, Dev, thậm chí là HR Dept. Nói chung lại, cảm thấy việc gì mình có thể làm và có ích cho công ty là anh làm, góp ý, giúp đỡ tất cả mọi người hoàn thành công việc, điều chỉnh lại quy trình làm việc, đề xuất bổ sung và đào tạo nhân sự. Dần dà, mọi thứ đi vào guồng quay và ổn định.

Hạt giống đầu tiên nảy mầm

Hạt giống anh gieo và chăm sóc từng ngày cuối cùng cũng nảy mầm. Những thành quả đầu tiên bắt đầu đến với anh như một sự động viên tinh thần mạnh mẽ giúp anh vượt lên khó khăn và tiến lên phía trước, tiếp tục cố gắng. Sau gần 2 năm nỗ lực, trải qua bao gian nan cuối cùng anh cũng có được trái ngọt cho bản thân. “Con ong được ca tụng vì nó làm việc không phải cho chính mình nhưng cho tất cả.”. Anh chính là con ong miệt mài ấy và xứng đáng được công ty trao tặng giải thưởng Leader of the year vào cuối năm 2018.

Anh đã luôn gieo trồng những “hạt giống” tốt nhất tại mảnh đất FireApps nên thành quả anh thu được cũng rất ngọt ngào. Ngoài xây dựng được rất nhiều team, bản thân anh đang vận hành cùng lúc 2 team rất tốt. Chính vì thế mà thời gian vừa qua, anh đã được Ban Giám đốc FireApps tin tưởng, đề cử lên vị trí Shopify App Director để mở lối cho anh phát triển những ý tưởng của mình một cách thành công hơn nữa. Trong vai trò mới, anh sẽ quản lý toàn bộ các dự án liên quan đến Shopify. Đó là thành quả tuyệt vời mà anh xứng đáng có được sau quãng thời gian vất vả, và cũng là phần trách nhiệm để nhắc nhở anh không bao giờ được gục ngã.

Trở thành người truyền cảm hứng

Anh chính là tấm gương sáng và chặng đường anh đi trở thành bài học quý giá cho tất cả anh em trong FireApps. Ai cũng xem anh như một người truyền cảm hứng để các bạn có động lực theo đuổi những đam mê của mình.

Bản thân anh không xem những gì mình đạt được hôm nay là thành công, mà là một thử thách lớn hơn để bản thân luôn vận động tiến về phía trước. Cách suy nghĩ của anh khiến tôi thực sự nể phục. Anh nói rằng FireApps là một môi trường tiềm năng và nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt dành cho các bạn trẻ. Các bạn phải luôn biết nắm bắt cơ hội khi nó tới, nếu để vuột mất quả thật sẽ rất đáng tiếc. “Nếu ngày đó không thử sức với FireApps, có lẽ mình đã không có được ngày hôm nay.”, anh chia sẻ.

Anh cũng nhắn nhủ với các anh em FireApps rằng chúng ta muốn có được thành công thì phải từ bỏ những suy nghĩ thiên về cá nhân, hãy làm việc vì sự phát triển chung của tập thể, cảm thấy việc gì mình có thể tham gia hay đóng góp ý tưởng thì hãy cứ chủ động tham gia, mặc dù việc đó không thuộc nhiệm vụ của mình. Bởi vì cho đi là chia sẻ, là nhận về kiến thức cho bản thân, có như vậy bạn mới có thể phát triển bản thân. Đừng đặt nặng mục tiêu tiền bạc mà hãy tập trung phát triển sự nghiệp, có sự nghiệp rồi tiền bạc sẽ tự đến thôi. Như anh chia sẻ, cái hay ở FireApps là vậy, bạn được tự do phát triển và góp phần vào mọi việc chung của công ty, miễn là bạn có cái TÂM, rồi bạn cũng sẽ có cái TẦM.

Câu chuyện với anh đã kết thúc, trời cũng đã tạnh hẳn hơn mưa và hoàng hôn ửng đỏ phía góc trời. Tôi ngồi lại suy ngẫm và viết về anh với một sự nể phục. Một chàng trai trẻ tuổi vươn đến thành công bằng chính nỗ lực mạnh mẽ nhất của bản thân.

Hẹn gặp lại các bạn trong những câu chuyện kỳ tới.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of