Lựa chọn nhân tài, gắn kết và phát triển đội ngũ, Trâm đã thể hiện xuất sắc vai trò của mình ở vị trí Product Design Team Leader thời gian qua. Tháng 10 này, Trâm sẽ chính thức đảm nhận vị trí mới – Product Design Manager, khối FireApps thuộc FireGroup là sự ghi nhận, thành quả xứng đáng cho những nỗ lực, đóng góp của bạn.

Từng trải nghiệm với công việc thiết kế sản phẩm và quản lý con người ở nhiều công ty gia công phần mềm, tập trung vào các bước thiết kế đồ họa, UX/UI cho sản phẩm và tham gia lập trình giao diện cho các sản phẩm, Trâm bắt đầu “trỗi dậy” mong muốn được tìm hiểu và trải nghiệm quy trình phát triển và vận hành sản phẩm một cách trọn vẹn hơn.

Bắt đầu tìm hiểu về các công ty phát triển sản phẩm tại Việt Nam và lựa chọn FireGroup là “bến đỗ” mới trong số nhiều lựa chọn khác, Trâm cảm nhận đây là môi trường cực kỳ trẻ và tiềm năng để các bạn trẻ như Trâm có không gian đưa ra những ý tưởng mới, sáng kiến mới vào quá trình phát triển và sự thành công của sản phẩm. 

Trâm gia nhập khối dự án FireApps của FireGroup vào tháng 03/2019 ở vai trò Product Design Team Leader, khi khâu thiết kế sản phẩm chỉ có vọn vẻn hai thành viên phụ trách. Ngay khi bắt đầu, Trâm đã có một cái nhìn rất rõ ràng, rất riêng về phong cách phát triển con người của mình, đó là: “Team Leader không phải là dẫn dắt, mà là người cùng với các thành viên khác cùng đi đến một điểm nào đó”.

Sau hơn một năm rưỡi đồng hành cùng FireGroup, “quân số” hiện tại của Product Design Team lên đến 8 bạn. Việc phát triển một đội nhóm lớn mạnh như hiện tại là một nỗ lực không hề nhỏ của Trâm trong việc chứng minh, thuyết phục mọi người về tầm quan trọng của khâu thiết kế sản phẩm – không chỉ trong việc đáp ứng và làm hài lòng người dùng, mà còn cả đáp ứng những nhu cầu chung của tổ chức, của quy trình phát triển sản phẩm.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là nằm ở khả năng lựa chọn nhân tài và gắn kết con người, không chỉ trong nội bộ Product Design Team của FireApps mà còn các nhánh dự án khác là Socialhead và ManySales. Đây cũng chính là điều được đánh giá rất cao ở Trâm khi bạn không chỉ là người thu hút nhiều nhân sự giỏi về đội, mà còn là người phát triển và gắn kết các bạn trong thời gian lâu dài với công việc, và với Nhà Lửa.

Khi trò chuyện với mỗi một bạn ứng viên, cái quan trọng nhất không phải là để các bạn thấy một thế giới màu hồng sau khi gia nhập, mà là cho các bạn thấy được bức tranh vừa thực tế, vừa cụ thể nhất về những điều mà bạn sắp sửa trải nghiệm. Vậy nên mình luôn nhắc nhở bản thân: “nói thật” và “nói vừa đủ”. – Trâm tâm huyết chia sẻ.

Một trong những yếu tố được Trâm cho là đắt giá để thu hút ứng viên đến với mảng Product Design tại FireGroup là vì đây là môi trường trẻ, năng động, nơi các bạn được học hỏi và phát triển, mà điều này thì không một khóa học nào bên ngoài có thể đáp ứng được. Bên cạnh điểm mạnh của Nhà Lửa, Trâm tập trung vào việc “bán mình” cho các bạn. “Bán mình” ở đây là bán thời gian và tâm huyết, bán cái mong muốn được là người cùng làm việc, cùng các bạn đi lên trong cả công việc và cuộc sống ngoài công việc. 

Và đúng như vậy, ở vai trò của mình, chị Trâm luôn là “the best”. Hàng ngày chị luôn là người sôi nổi, hài hước. Trong công việc, chị luôn dành thời gian kết nối, không ngại chia sẻ những kỹ năng UX/UI của mình cho các bạn trong Team thông qua công việc dành thời gian tổ chức những buổi training, chia sẻ ý nghĩa. Và chị Trâm luôn nhắc nhở, góp ý mỗi lần các thành viên trong team chưa làm tốt để các bạn có thể rút được kinh nghiệm cho chính các bạn trong sự nghiệp sau này”. – Một thành viên trong Product Design Team của FireApps chia sẻ.

phát triển đội ngũ

Bí quyết thành công trong việc quản lý công việc của các thành viên trong Team của Trâm cũng hết sức độc đáo, được bạn gọi là cách thức phân chia thành 2 vòng tròn đồng tâm. Vòng tròn nhỏ bên trong là Hulk và vòng tròn ngoài là Thor (được các bạn trong team lựa chọn theo sở thích của mình).

Vòng tròn bên trong là các bạn Product Designer có kinh nghiệm chuyên môn cao hơn, tập trung vào các sản phẩm yêu cầu cao hơn về mặt chuyên môn. Vòng tròn bên ngoài là các bạn cần được phát triển chuyên môn nhiều hơn, sẽ tham gia vào các dự án khác và cùng lúc đó hỗ trợ các bạn ở vòng tròn bên trong ở dự án quan trọng, một mặt để học hỏi từ các bạn đi trước, một mặt là để các bạn tương tác với nhau nhiều hơn, hiểu và hỗ trợ nhau trong công việc. Đây là đội ngũ sẽ kế thừa và ứng dụng những bước phát triển, thiết kế sản phẩm thành công của các bạn có kinh nghiệm sang các sản phẩm mới.

Vào thời điểm ban đầu khi Team bắt đầu gia tăng nhân sự, đã có lúc Trâm cảm thấy mình đang chịu nhiều áp lực và sức nặng đến từ hai phía: phát triển đội ngũ của mình và hoàn thành những nhiệm vụ chuyên môn được giao. Vốn là người cầu toàn, luôn muốn công việc và những thiết kế trong team đưa ra đều là những giải pháp tối ưu nhất, tuy nhiên thời điểm đó Trâm quyết định thay đổi cách suy nghĩ: “lùi lại một bước, chấp nhận những cái chưa hoàn hảo để rồi có thời gian để chính mình và các thành viên trong team nhìn lại những cái mình làm, biết được ở đâu tốt và chưa tốt để khắc phục, không thể bắt mọi thứ phải là tốt, là đỉnh ngay từ ban đầu được.”

Sau những nỗ lực trong việc xây dựng, gắn kết và phát triển đội ngũ trong thời gian qua, Trâm chính thức sẽ tiến đến vị trí mới – Product Design Manager vào ngày 01.10.2020. Để đạt tới cột mốc này, không chỉ thành công trong xây dựng, phát triển và giữ chân con người, Trâm luôn cho mọi người thấy ở mình một nguồn năng lượng tích cực, tinh thần cống hiến, có tâm với sản phẩm, có trách nhiệm với nơi làm việc. Đó cũng là điều Trâm luôn nhắn nhủ đến các thành viên của team mình. Đồng thời, Trâm luôn cố gắng có cái nhìn rộng hơn về từng khâu một của quá trình sản xuất sản phẩm, chứ không chỉ riêng về mặt thiết kế được. Làm được như thế, tự khắc mình sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn, cảm thông hơn, và mình cũng có thể là người đồng hành trong các quy trình của sản phẩm.

phát triển đội ngũ

Ở chặng đường mới tại FireGroup, khi đã chính thức “lớn” lên một bước, có trách nhiệm nhiều hơn, trong đó trọng trách lớn nhất là phải làm sao mỗi thành viên trong team đều tự tin hơn, có một tiếng nói riêng, phát triển hơn, có nhiều không gian để thể hiện bản thân. Các thành viên không chỉ gắn kết với nhau, mà còn có sợi dây liên kết với các bộ phận khác trong công ty, gắn kết và là một phần không thể tách rời với công ty. Là một Manager, Trâm đồng thời sẽ có cơ hội va chạm nhiều hơn với những anh em ở phòng ban khác, đồng thời sẽ là thách thức làm sao để Trâm có thể hiểu và phối hợp nhịp nhàng để cho ra những sản phẩm tốt nhất, vừa có giá trị cho người dùng, vừa có giá trị với công ty.

Chúc mừng Trâm cho cột mốc sự nghiệp lớn này. Hy vọng chị Trâm (Kỳ Tổng) sẽ chạm tới những đỉnh cao hơn nữa trong “nghiệp” UX/UI để có thể “feed” team nhiều đồ ăn ngon hơn. Mong chị có sức khỏe thật tốt để có thể lăn xả cùng team. – Các thành viên trong team nhắn nhủ.

— FireGroup —

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of